blog images

Trong lĩnh vực Marketing, để hiểu rõ hết những thuật ngữ chuyên ngành là điều không hề dễ dàng và quan trọng hơn bạn đã hiểu đúng về nó để vận dụng cho hiệu quả hay chưa. Cũng không tránh khỏi có những trường hợp nhầm lẫn “dở khóc dở cười” giữa những thuật ngữ. Điển hình là Marketing và Branding, đừng nhầm tưởng chúng là một nhé. Hãy tiếp tục lướt xuống để xem VietSunCo đã lý giải như thế nào.

Marketing và Branding có phải tuy hai mà một?

Nếu từ trước đến nay bạn nghĩ chúng là một thì càng nên đọc bài viết này để hiểu một cách chính xác hơn. Vì Marketing và Branding có khái niệm khác nhau nên chúng là hai thuật ngữ hoàn toàn tách biệt. Marketing được định nghĩa là tổng hợp của những công cụ, quy trình và chiến lược được sử dụng nhằm quảng bá trực tiếp sản phẩm, dịch vụ và ngay cả cho chính doanh nghiệp hay nói một cách dễ hiểu nó là những hoạt động nhằm mang sản phẩm tiếp xúc gần hơn với khách hàng, nhằm thúc đẩy họ mua và sử dụng sản phẩm của bạn. 

Mặt khác, Branding lại là một hình thức Marketing góp phần trong việc định hình thương hiệu. Branding ra đời để xác định được doanh nghiệp là ai, khẳng định tầm nhìn và cái tôi, sự khác biệt của doanh nghiệp đó, giá trị doanh nghiệp nằm ở đâu. Nếu như Marketing là vẻ đẹp mỹ miều của một bông hoa làm người ta say đắm ngay từ lần đầu gặp gỡ thì Branding lại là mùi hương vương vấn thôi thúc họ quay lại thưởng thức nhiều lần.

Những điểm khác nhau giữa Marketing và Branding.

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt giữa những hàng hóa và dịch vụ thì việc lên kế hoạch, chiến lược cụ thể cho Branding và Marketing là vô cùng tất yếu, nhằm góp phần đạt được mục tiêu cho doanh nghiệp và mang về kết quả như mong muốn. Nếu nói chúng là hai thuật ngữ hoàn toàn tách biệt thì bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể những điểm khác biệt đáng chú ý là gì nhé.

Marketing là nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng còn branding là nam châm giữ chân khách hàng ở lại. 

Một doanh nghiệp muốn được biết đến rộng rãi và gây được sự chú ý bắt buộc phải có những chiến lược marketing hiệu quả. Đó là điều kiện tất yếu cần phải có giữa một thị trường cạnh tranh khốc liệt khi dịch vụ và hàng hóa ngày càng nhiều. Mặt khác, muốn khẳng định tên tuổi của thương hiệu lâu dài trong lòng khách hàng thì đây là lúc Branding lên ngôi nắm giữ trách nhiệm quan trọng ấy.

Qua đó thấy được mối quan hệ mật thiết giữa Marketing và Branding là hai yếu tố lúc nào cũng phải đi kèm. Khách hàng sẽ không thể nào biết đến thương hiệu nếu không có Marketing cũng như không đặt niềm tin vào thương hiệu lâu dài nếu không có Branding. Thiếu đi Branding thì có Marketing cũng trở thành vô nghĩa. 

Marketing giúp tạo ra doanh thu còn Branding giúp tạo ra độ nhận diện và lòng trung thành khách hàng. 

Trong kinh doanh, một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu đó là lợi nhuận. Nó là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Thật tuyệt vời nếu trong tình thế doanh nghiệp bạn đang khó khăn và có chiến lược Marketing hiệu quả, có sức lan tỏa sẽ là một giải pháp cứu cánh để phục hồi doanh thu. Nhưng về lâu dài thì Branding mới là một giải pháp tốt trong quá trình định vị và xây dựng thương hiệu, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt và tích cực.

Branding được ưu tiên trước Marketing.

Nói như thế không có nghĩa là Marketing là không cần thiết. Nhưng để quảng bá một doanh nghiệp cần phải định hình được thương hiệu của mình trước tiên. Bạn không thể nào Marketing khi doanh nghiệp bạn không có mục tiêu, tầm nhìn và hơn hết là vị thế. Khi bạn biết được bạn sẽ mang đến những điều gì cho khách hàng thì mới có cơ sở cho để họ đặt niềm tin vào doanh nghiệp bạn. Điều đó khẳng định Branding vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing có thời hạn còn Branding tồn tại vô hạn. 

Để doanh nghiệp bạn có tiếng vang và gây được sự chú ý thì những chiến lược quảng bá là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên những chiến lược Marketing đều sẽ có thời điểm bắt đầu cũng như thời gian kết thúc rõ ràng, nó chỉ tồn tại trong một giai đoạn nhất định giống như tạo cho doanh nghiệp những điểm nhấn ấn tượng. Còn với Branding, đây là một kế hoạch không thời hạn nhằm chỉ ra được định hướng, xây dựng và cải tạo doanh nghiệp ngày một lớn mạnh cũng như chiếm được vị thế trong lòng khách hàng lâu dài trong xuyên suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp

Đội ngũ nhân sự cũng là lực lượng chủ chốt làm nên Branding.

Để làm nên tên tuổi của một thương hiệu thì không thể nào thiếu đi đội ngũ Marketing chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để họ có những kế hoạch Branding lâu dài cho doanh nghiệp của bạn thì bản thân doanh nghiệp phải là người tạo cho họ một niềm tin lớn mạnh, những chính sách ưu đãi quyền lợi cho nhân viên để tạo cho họ động lực có thể cống hiến, tâm huyết và sáng tạo không ngừng mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình những kiến thức bổ ích cũng như phân biệt đúng đắn về Marketing và Branding. Quan trọng hơn Marketing và Branding hoàn toàn không giống nhau, mỗi công cụ thực hiện một chức năng, một nhiệm vụ khác và cho ra kết quả khác nhau. Chúng đều là những công cụ quan trọng hỗ trợ đắc lực trong quá trình quảng bá và xây dựng một thương hiệu vững mạnh, lâu dài và sẽ phát huy tối đa công dụng nếu bạn biết sử dụng một cách hiệu quả.

                                                                                    Nguồn tham khảo: Marketing AI

Biên tập: Nhã Trân

Share:
CÔNG TY TNHH TMDV VIETSUNCO