Thiết kế web app và 12 bước thiết kế Web application tối ưu cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu người dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để có được điều đó, các doanh nghiệp cần phải thiết kế web app.

Nếu bạn chưa biết cách thiết kế thì đừng quá lo lắng. Vì trong bài viết này, VietSunCo sẽ hướng dẫn bạn 12 bước thiết kế Web application tối ưu cho doanh nghiệp dưới đây.

Web application là gì?

Web application có thể viết tắt là web app là những chương trình, ứng dụng máy tính được xây dựng bằng ngôn ngữ web (HTML, JS, CSS) chạy và sử dụng trình duyệt web với mục đích thực hiện một số những chức năng nhất định như chức năng lưu trữ (data, các loại file) và xử lý dữ liệu để phục vụ nhu cầu và tương tác với người dùng thông qua kết nối internet.

Điều kiện để thiết kế web app là gì?

Tính tương tác của web app cao hơn rất nhiều so với website. Vì vậy, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dần từ sử dụng website sang web app. Nhưng để có thể thiết lập được web app, nhà thiết kế cần lưu ý đáp ứng được điều kiện cơ bản sau:

 

 • Bạn cần phải nắm vững và trang bị cho mình được những kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản cũng như chuyên sâu của các ngôn ngữ lập trình để có thể ứng dụng tốt vào công việc thực tế là thiết kế và lập trình web app.
 • Bạn cần là một lập trình viên có nhiều trải nghiệm, sự am hiểu và biết cách đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết các sự cố, vấn đề mà mình gặp phải trong quá trình thiết kế.

12 bước thiết kế web app tối ưu cho doanh nghiệp

Dưới đây là 12 bước cơ bản nhất giúp xây dựng một web app đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xây dựng ý tưởng

Trước khi tiến hành thiết kế web app, bạn cần lên được ý tưởng xây dựng dựa trên một vấn đề nhất định. Ngoài ra, bạn cần phải hiểu rõ được mình sẽ phải làm những gì, tại sao bạn lại cần phải sử dụng ứng dụng này và bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?

Hơn thế, bạn cũng nên tính tới tính khả thi của ý tưởng bằng cách đặt ra các câu hỏi như ứng dụng sẽ mang lại lợi ích, chức năng nào? Nguồn lực, tài nguyên mà ứng dụng này tiêu tốn? Liệu doanh nghiệp có đáp ứng được không?

Từ những điều này, bạn sẽ xây dựng được một web app giúp giải quyết các vấn đề mà mình nêu ra.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Khi đã có ý tưởng, bạn nên bắt tay vào nghiên cứu thị trường để biết được mình cần phải làm gì với sản phẩm. Một số thông tin bạn phải có trước tiên chính là web app của bạn có tương tự với sản phẩm nào trên thị trường hay không? Đối tượng nào đã sử dụng web app của bạn rồi? để tạo ra được sản phẩm, dịch vụ thực sự phù hợp với thị trường.

Một số những công cụ hỗ trợ bạn xác định được việc trùng lặp ý tưởng mà bạn có thể áp dụng như Google, trademark search và Patent.

Bước 3: Xác định chức năng của web app

Xây dựng một web app có càng nhiều chức năng thì càng tốn nhiều thời gian. Điều này có thể dễ dàng gây ra sự chán nản cho nhà thiết kế khi phải mất quá nhiều thời gian để xây dựng nhưng mãi chưa có kết quả. Vì vậy, trước khi xây dựng web app bạn cần phải xác định được một số những chức năng cơ bản của web app cần có.

Bước 4: Phác thảo thiết kế

Khi đã có ý tưởng và xác định được các chức năng, bạn có thể phác thảo giao diện người dùng web app một cách sáng tạo nhưng cần phải xem xét dựa trên một số điều như cấu trúc trang, dẫn hướng, tính thương hiệu, các button trên trang và các yếu tố tương tác. Bạn hãy phác thảo ra thật nhiều giao diện web app cùng những tính năng sẽ đưa vào để xác định hiệu quả của web app.

Bước 5: Xây dựng quy trình làm việc cho web app

Để có thể xây dựng được quy trình làm việc cho web app một cách tốt nhất thì bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng. Bạn nên tìm kiếm và đăng ký web app của đối thủ để đưa ra những ưu, nhược điểm đặc biệt là quy trình web app của họ để viết ra quy trình tốt nhất cho mình. Bạn có thể xem xét một số điều sau:

 • Làm thế nào để đăng ký web app?
 • Người dùng có nhận được email xác minh sau đăng ký không?
 • Làm thế nào để đăng nhập web app?
 • Cách để người dùng thay đổi mật khẩu?
 • Người dùng điều hướng như thế nào trong web app?
 • Cách người dùng thay đổi cài đặt?
 • Người dùng trả tiền cho ứng dụng bằng cách nào?

Bước 6: Thiết kế web app (wireframing/protopying)

Wireframing là quá trình giúp đưa lên bản thiết kế của bạn còn protopyping sẽ giúp đưa wireframing thêm một màn hình tương tác nữa. Sự lựa chọn giữa wireframing hay protopyping đều là do bạn tự quyết định nhưng nhìn chung thì cả hai đều là những yếu tố không thể nào thiếu được trong cách trình bày giao diện của app.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Adobe XD, Sketch, InVision Studio hay Balsamiq để tạo wireframing/protopyping.

Bước 7: Thử nghiệm và nhận đánh giá/phản hồi

Sau khi đã tạo được wireframing/protopyping đẹp mắt giúp mô tả một cách trực quan web app, bạn cần đưa bản thiết kế này đi vào dùng thử để có được những đánh giá hoặc phản hồi có tính xây dựng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thử nghiệm với một lượng người dùng nhỏ, truy cập vào diễn đàn của khách hàng mục tiêu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng để có thể hoàn thiện xây dựng web app hiệu quả.

Bước 8: Bắt đầu xây dựng với cơ sở dữ liệu

Khi đã tiến hành thử nghiệm và nhận được phản hồi, bạn có thể bắt đầu tiến hành khởi công xây dựng cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tạo một thư mục trên ổ cứng hoặc lưu trữ một vài tài liệu trên web app của mình.Có rất nhiều loại cơ sở khác nhau được sử dụng với mục đích khác nhau.

Một số loại cơ sở dữ liệu được web app sử dụng là SQL, Document database,..

Bước 9: Xây dựng frontend

Frontend hay giao diện người dùng giúp bạn có thể xác định được những gì mà mình thấy và có thể tương tác được phát triển với JavaScript, Css và HTML. Khi xây dựng frontend bằng SPA, bạn cần thiết lập được môi trường với các thành phần như trình chỉnh sửa mã, Webpack, Packaging framework, Frontend framework,… Còn sử dụng các trang máy chủ thì việc bắt đầu sẽ dễ dàng hơn.

Bước 10: Xây dựng backend

Xây dựng backend là một bước vô cùng quan trọng giúp quản lý mọi dữ liệu của bạn. Trước khi xây dựng web app bạn sẽ phải lựa chọn giữa trang máy chủ hoặc ứng dụng đơn. Một số những công việc chính của backend bao gồm xác thực người dùng, phục vụ frontend và cung cấp HTTP endpoint cho frontend để nó hoạt động được trên dữ liệu của bạn.

Bước 11: Sử dụng hosting

Hosting có liên quan đến việc chạy web app trên một máy chủ cụ thể. Để sử dụng hosting bạn nên làm theo những bước cơ bản sau:

 • Mua miền và thiết lập chứng chỉ SSL.
 • Chọn một trong những nhà cung cấp cloud như Amazon, MS Azure hoặc Nền tảng đám mây của Google.

Bước 12: Triển khai

Khi bạn đã có đầy đủ ý tưởng, xác thực, thiết kế, phát triển ứng dụng web và chọn được nhà cung cấp hosting rồi thì bước cuối cùng chính là triển khai web app. Bạn có thể sử dụng các công cụ cung cấp khả năng tích hợp liên tục giúp triển khai ứng dụng web lên dịch vụ lưu trữ đám mây như Bitbuckets, Jenkins hoặc GitLab.

Các ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế web app

Một số những ngôn ngữ phổ biến trong việc xây dựng web app mà bạn không thể bỏ qua:

.NET

Được phát triển bởi Microsoft, .NET là nền tảng được tạo thành từ các công cụ, thư viện và ngôn ngữ lập trình dành cho các lập trình viên trong việc phát triển những ứng dụng khác nhau. Để phát triển .NET thì có khá nhiều phương pháp khác nhau bởi mỗi loại .NET sẽ cho phép code trên các nền tảng khác nhau.

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình web app phổ biến và được áp dụng một cách tối đa trong việc phát triển game, app hay web app với nhiều tính năng hiện đại. Nó cũng chính là nền tảng chính giúp phát triển và quản lý hệ điều hành Android và kho ứng dụng CHplay.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản web app phổ biến nhất hiện nay từ phía máy chủ có mã nguồn mở và được sử dụng với mục đích phát triển các trang web tĩnh, trang web động hay những trang web có tính năng mới và hiện đại. PHP bao gồm nhiều tính năng nâng cao và rất dễ để những người mới học về lập trình tiếp cận.

Có thể thấy được rằng, để xây dựng một web app đã không còn quá khó khăn khi mà bạn đã hiểu được web app là gì cũng như 12 bước cơ bản để thiết kế web app nói trên. Hy vọng, với những thông tin mà VietSunCo đã cung cấp, bạn đã có thể nắm rõ các bước và tiến hành thiết kế để sở hữu ngay cho mình một web app mang lại hiệu quả nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icons8-exercise-96 chat-active-icon